Sắc vóc nữ sinh Huế đóng danh ca Thanh Thúy

Ngày đăng: Thứ Sáu - 15/04/2022 - 09:14:20 (GMT+7)

Đạo diễn "Em và Trịnh" cho biết chọn Nhật Linh - nữ sinh Huế - đóng danh ca Thanh Thúy vì nét đẹp hao gầy, đôi mắt biết nói.

 

Êkíp "Em và Trịnh" - phim về Trịnh Công Sơn và những người tình âm nhạc - giới thiệu tạo hình danh ca Thanh Thúy, qua diễn xuất của Phạm Nhật Linh, sinh viên Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM. Phân đoạn Thanh Thúy cất tiếng hát ở lần đầu gặp Trịnh Công Sơn là một trong những cảnh then chốt của phim. Đôi mắt nhiều u hoài của danh ca gợi lên nỗi niềm trong nhạc sĩ, là cảm hứng cho ông sáng tác bài "Ướt mi".

Sinh thời, Trịnh Công Sơn từng cho biết ông gặp Thanh Thúy năm 1958, khi cùng bạn đến phòng trà Mỹ Cảnh ở Sài Gòn để uống rượu, nghe nhạc. Tình cờ, ông được nghe tiếng hát của một ca sĩ người Huế - Thanh Thúy. Giọng ca trầm buồn của bà gây cho ông ấn tượng đặc biệt. Nhạc sĩ viết một mảnh giấy nhỏ đề nghị Thanh Thúy hát bài "Giọt mưa thu" của Đặng Thế Phong. Bà nhỏ nhẹ cám ơn, rồi cất tiếng hát. Vài tháng trước đó, cha bà qua đời, mẹ đang bị lao phổi nặng. Mang nỗi niềm riêng, bà không kiềm chế nổi cảm xúc, vừa hát vừa khóc.

 

Thanh Thúy thời trẻ (trái) và Phạm Nhật Linh. Diễn viên 21 tuổi được hóa trang theo nguyên mẫu với mái tóc uốn xoăn, khuôn mặt góc cạnh. Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh - người thực hiện bộ phim - nỗ lực khắc họa nét đẹp "mình hạc xương mai" của danh ca một thời. Trịnh Công Sơn từng viết về Thanh Thúy:
"Những giọt nước mắt ấy như một cơn mưa nhỏ trên tâm hồn mỏng manh của tôi đã khiến tôi phải lùi xa hơn nữa về một cõi đời nào còn xa xôi hơn đã từng làm tôi nhỏ lệ".

Tạo hình của Phạm Nhật Linh ở một phân cảnh khác. Cô gái sinh năm 2001 vượt qua nhiều thí sinh ở Huế để đến với vai điện ảnh đầu tay. Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho biết lúc đó đặt tiêu chí tìm một cô gái khoảng 17 tuổi - trạc tuổi Thanh Thúy lần đầu gặp Trịnh Công Sơn, vừa biết hát vừa nói được giọng Huế. Khi casting, anh ngạc nhiên vì ngoại hìnhg lẫn giọng nói Nhật Linh có nhiều nét tương đồng với nữ danh ca, đồng thời cũng là người Huế. Sau ba vòng tuyển chọn, cô được nhận vai.

Phạm Nhật Linh nghe nhạc Trịnh từ bé qua những cuộn băng cassette cha từng mở. Trước khi dự tuyển vai, cô đọc nhiều sách về cuộc đời Trịnh Công Sơn.

Mái tóc thướt tha cũng là một trong những điểm cộng để Nhật Linh được chọn vai.

Ban đầu, nhạc sĩ Đức Trí - phụ trách âm nhạc cho phim - định chọn giọng ca khác để lồng vào các phân đoạn Nhật Linh hát. Biết cô từng học luyện thanh, anh khuyến khích cô hát bằng giọng thật, cùng cô luyện tập, trau dồi kỹ năng.

Nét trong trẻo của nữ sinh năm hai khoa diễn viên. Cô nói: "Khi biết mình đậu vai, tôi bủn rủn cả tay chân".

Phạm Nhật Linh chụp ảnh phong cách hoài cổ dịp Tết Nhâm Dần.

Diễn viên tham quan đường Sách Nguyễn Văn Bình TP HCM - nơi tổ chức đêm nhạc nhớ 21 năm ngày Trịnh Công Sơn - hôm 1/4.

Phim "Em và Trịnh" được bấm máy vào đầu tháng 11/2020, dự kiến ra mắt vào tháng 6. Tác phẩm có kinh phí 40 tỷ đồng, chủ yếu đầu tư ở bối cảnh, do phim kéo dài từ thập niên 1960 đến 1990. Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng làm tư vấn sản xuất cho phim. Anh là con trai cố nhà văn Nguyễn Quang Sáng- một trong những người bạn thân của Trịnh Công Sơn. Phim còn có sự tham gia của Trần Lực - vai Trịnh Công Sơn trung niên, Avin Lu - vai Trịnh thời trẻ, Hoàng Hà - vai Dao Ánh, Lan Thy - vai Bích Diễm...

Tam Kỳ (ảnh: Nhân vật cung cấp )


Tải ứng dụng Bluezone – Truy vết tiếp xúc


    Quét mã QR -->   Xem thêm >>
Thế giới

Kinh doanh

Cập nhật: Ngày 02 tháng 07 năm 2022 - 08:59 (GMT+7)

HÀ NỘI Thời tiết Tp. Hồ Chí Minh Thời tiết

BÀI VIẾT MỚI NHẤT