Người lao động khổ sở vì công ty nợ bảo hiểm xã hội

Ngày đăng: Chủ Nhật - 21/03/2021 - 11:24:35 (GMT+7)

TP HCM - Công ty nợ bảo hiểm xã hội, chị Hà Thị Tố Quyên, 35 tuổi, sinh con không có tiền thai sản, nghỉ việc không được lĩnh trợ cấp, ốm đau phải vay nóng lãi suất cao.

Trong căn phòng trọ rộng chừng 10 m2 ở đường Đông Hưng Thuận 22 (quận 12), chị Quyên kể về nỗi cơ cực khi công ty nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội kéo dài. Tháng 11/2018, chị được nhận vào làm ở Công ty TNHH Asia Garment, thu nhập 10 triệu đồng. Mỗi tháng người lao động trích một phần lương để công ty đóng bảo hiểm xã hội, y tế... Thế nhưng thay vì hỗ trợ, công ty đã không đóng khiến chị và nhiều công nhân bị ảnh hưởng.

 

Mẹ con chị Quyên trong căn phòng trọ ở quận 12. Ảnh: Lê Tuyết.

Cuộc sống gia đình thực sự khó khăn khi chị Quyên mang thai đứa thứ hai trong lúc chồng bệnh nặng, chi phí điều trị hơn 20 triệu đồng. Sinh con được 2 tháng, chị được bác sĩ chẩn đoán viêm cổ tử cung cần nhập viện. Tuy nhiên, không có bảo hiểm y tế, sợ viện phí cao chị mua thuốc uống tại nhà.

Hết thời gian nghỉ thai sản, chị đi làm trở lại thì công ty liên tục chậm lương. Cuối tháng 2 vừa qua, chị cùng nhiều công nhân đình công, yêu cầu giám đốc trả lương, đóng bảo hiểm xã hội. Sau đó chị Quyên và nhiều đồng nghiệp nộp đơn nghỉ việc. Do công ty nợ bảo hiểm xã hội gần 8,3 tỷ đồng nên hơn 400 công nhân không nhận được trợ cấp thất nghiệp.

Bị nợ lương và không có trợ cấp, gia đình chị Quyên rơi vào tình cảnh khốn khó, nợ nần chồng chất. Để có tiền lo viện phí sinh con, xoay xở khi chồng đau, con ốm, chị phải vay nóng lãi suất cao bên ngoài. Vợ chồng chị hiện nợ gần 20 triệu đồng, mỗi tháng phải trả 3 triệu đồng tiền lãi.

Cũng lâm vào hoàn cảnh khó khăn vì công ty nợ bảo hiểm xã hội, chị Nguyễn Thị Kim Thanh, 47 tuổi, công nhân bộ phận xếp quần áo, Công ty TNHH Mỹ Tú ở phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, Bình Dương, cho hay đã nợ tiền phòng trọ 4 tháng. Thời gian này ba mẹ con chị sống nhờ người thân.

Chị Kim Thanh đến công ty đòi quyền lợi sau khi công ty sang nhượng cho người khác. Ảnh: Lê Tuyết.

Chị Thanh kể sau 10 năm làm việc, lương từ 900.000 đồng lên 5 triệu đồng mỗi tháng thì cuối năm 2020 công ty được "sang tay" cho người khác. Điều đáng nói, khoản nợ bảo hiểm xã hội 9,1 tỷ đồng của công ty không được chủ cũ, chủ mới giải quyết, khiến 500 công nhân đa phần lớn tuổi, nuôi con nhỏ bị thiệt thòi.

"Cả nhà tôi 3 người Tết vừa rồi chỉ có 1,6 triệu đồng", chị Thanh nói. Trong đó, có một triệu đồng lương thời vụ chị làm thêm ở xưởng may gần nơi trọ; Công đoàn Bình Dương hỗ trợ 500.000 đồng; một người bạn cho 100.000 đồng. Không có tiền sắm Tết, một người quen thương tình cho chị mua thiếu 2,8 ký thịt heo, chục vịt lộn. Mãi đến tuần trước, chị mới trả hết món nợ này sau khi nhận lương thời vụ gần 1,2 triệu đồng. "Tôi chỉ mong có việc, công ty sớm trả nợ bảo hiểm xã hội để mẹ con đỡ khổ", chị Thanh bày tỏ.

Chị Quyên, chị Thanh là hai trong số hàng ngàn công nhân ở TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai - nơi có nhiều khu công nghiệp, bị thiệt thòi quyền lợi, sống chật vật do doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội. Đến cuối tháng 1, TP HCM ghi nhận 664 doanh nghiệp nợ hơn 1.000 tỷ đồng, ảnh hưởng gần 30.000 lao động. Tại Bình Dương đến cuối năm 2020, doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội gần 900 tỷ đồng. Tại Đồng Nai đến đầu tháng 2, hơn 7.200 doanh nghiệp nợ bảo hiểm với số tiền 857 tỷ đồng, ảnh hưởng hơn 248.000 lao động.

Công nhân tập trung ở Công ty TNHH Mỹ Tú đòi quyền lợi, giữa tháng 3/2021 - Ảnh: Lê Tuyết.

Ông Nguyễn Thành Đô, Trưởng ban Chính sách pháp luật, Liên đoàn Lao động TP HCM cho hay người lao động bị ảnh hưởng nhiều quyền lợi khi doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội. Họ không được hưởng quyền lợi khi ốm đau, thai sản, tai nạn lao động... Khi nghỉ việc, người lao động không được chốt sổ để nhận tiền trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Theo ông Đô, khi có thông tin về doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, tổ chức công đoàn sẽ kiến nghị chính quyền cùng đưa ra biện pháp xử lý. Trung tâm Tư vấn Pháp luật của Liên đoàn Lao động thành phố, phối hợp công đoàn quận huyện hỗ trợ người lao động về mặt pháp lý khởi kiện công ty. Những trường hợp khó khăn như thai sản, ốm đau, công đoàn sẽ giúp đỡ, hỗ trợ.

Tương tự, ông Đặng Tấn Đạt, Phó ban Chính sách pháp luật, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho hay, đơn vị này luôn phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội để đôn đốc, nhắc nợ, có văn bản yêu cầu doanh nghiệp trả nợ bảo hiểm xã hội. Đơn cử như tại Công ty TNHH Mỹ Tú được sang nhượng nói trên, cơ quan bảo hiểm xã hội, công đoàn thị xã Tân Uyên làm việc với chủ mới về lộ trình trả nợ, đảm bảo quyền lợi hơn 500 công nhân.

Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội TP HCM Nguyễn Quốc Thanh cho hay biện pháp cuối cùng là chuyển hồ sơ doanh nghiệp chây ì trả nợ bảo hiểm xã hội qua cơ quan công an, đề nghị xử lý hình sự. Đến đầu tháng 3, cơ quan này đã chuyển 79 hồ sơ doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội sang cơ quan công an. Năm nay, Bảo hiểm xã hội thành phố sẽ thanh tra 366 doanh nghiệp nợ kéo dài.

Lê Tuyết


Tải ứng dụng Bluezone – Truy vết tiếp xúc


    Quét mã QR -->   Xem thêm >>
Kinh doanh

 • Hai lần vay nợ để có nhà đất hơn 3 tỷ đồng (vnexpress.net)

  01/19/2022 04:00 PM


  Từ số vốn 250 triệu ban đầu, qua hai lần vay nợ, vợ chồng tôi đã có nhà đất ở tuổi 32.


 • Bán nhà 'nuôi' trường mầm non (vnexpress.net)

  01/19/2022 01:58 PM


  Chỉ sau mấy tháng đầu nghỉ dịch, tôi phải bán căn hộ của mình, rút sổ tiết kiệm để trả tiền mặt bằng, lương giáo viên và những khoản nợ.


 • Vì sao cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận không có làn khẩn cấp? (vnexpress.net)

  01/19/2022 11:14 AM


  Ôtô đang đi trên cao tốc nếu bể bánh xe hoặc có vấn đề về máy móc thì giải quyết thế nào?


 • Bẫy IELTS 'cam kết đầu ra' (vnexpress.net)

  01/19/2022 09:47 AM


  Cam kết đầu ra cho bài thi IELTS là gì mà tại sao nhiều trung tâm Anh ngữ lại quảng cáo?


 • Tuổi 30 chưa có nhà, xe, người yêu (vnexpress.net)

  01/19/2022 05:00 AM


  30 tuổi chưa có nhà, xe, người yêu, tuổi 40 thất nghiệp vì một lý do nào đó... đâu nói lên bạn thành công hay thất bại.


 • Ép mình phải vào bếp để giữ chồng' (vnexpress.net)

  01/18/2022 09:00 PM


  Mẹ chồng nhiều lần nói tôi học nấu món này, món kia theo khẩu vị gia đình để 'chiều chồng', nhưng tôi không bao giờ ép mình phải thay đổi.


 • Quay cuồng vì đất quê tăng giá tiền tỷ (vnexpress.net)

  01/18/2022 07:00 PM


  'Anh em cha mẹ con cái trở mặt nhau chỉ vì giá đất. Họ xin được chia đất sớm rồi bán đi chỗ khác ở'.


 • 10 lý do mở cửa trường mầm non (vnexpress.net)

  01/18/2022 04:31 PM


  Nguy cơ lây nhiễm với trẻ mầm non khi đến trường và ở nhà là như nhau, vậy tại sao chúng ta không chọn phương án tích cực hơn.


 • Đòi hỏi thưởng Tết kiểu vô cảm (vnexpress.net)

  01/18/2022 02:30 PM


  Thưởng Tết vốn được người Việt xem như một nét văn hóa, thể hiện sự tri ân của doanh nghiệp, nhưng năm nay nên xem là một ngoại lệ.


 • Dậy sớm để sống chậm (vnexpress.net)

  01/18/2022 12:32 PM


  Tôi đánh thức con dậy, cho ăn sáng, đưa đến trường mà vẫn có thời gian nhâm nhi cà phê, còn cô bạn đồng nghiệp ngày nào cũng đi trễ.


Cập nhật: Ngày 19 tháng 01 năm 2022 - 17:13 (GMT+7)

HÀ NỘI Thời tiết Tp. Hồ Chí Minh Thời tiết

BÀI VIẾT MỚI NHẤT