Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam một triệu liều vaccine Covid-19

Ngày đăng: Thứ Ba - 15/06/2021 - 13:13:19 (GMT+7)

Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam một triệu liều vaccine Covid-19, sản xuất tại nước này theo giấy phép của hãng Astra Zeneca.

Sáng 15/6, tại cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio đã chuyển thông điệp với nội dung nêu trên từ Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide.

Đại sứ Yamada Takio cũng thông báo các hiệp hội và 36 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã quyên góp 39,2 tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 và sẽ tiếp tục đóng góp thêm.

Đại sứ Nhật Bản chuyển thông điệp của Thủ tướng Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine Covid-19. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản về quyết định nêu trên cũng như nỗ lực, khẩn trương đưa lô vaccine này về Việt Nam trong ngày 16/6. "Đây là món quà quý báu, kịp thời, là nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự cảm thông, chia sẻ lẫn nhau khi khó khăn, thể hiện tình hữu nghị giữa Chính phủ và nhân dân hai nước", Thủ tướng nói.

Việc hỗ trợ này là kết quả các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide.

Thủ tướng cũng cảm ơn các hiệp hội và doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam phòng chống đại dịch Covid-19.

Thủ tướng đề nghị Chính phủ và các cơ quan liên quan của Nhật Bản hỗ trợ chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine cho Việt Nam. Việt Nam sẽ sớm nối lại các chuyến bay thương mại đến Nhật khi điều kiện cho phép.

Đại sứ Yamada Takio cho biết sẽ chuyển ngay thông điệp và ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Thủ tướng Suga Yoshihide.

Đến nay, Việt Nam nhận được gần 3 triệu liều vaccine để tiến hành tiêm chủng. Trong số này, cơ chế Covax cung cấp hơn 2,5 triệu liều chia thành hai đợt, đều là vaccineAstraZeneca. Ngoài ra, hơn 400.000 liều khác nằm trong số Việt Nam đã đặt mua 30 triệu liều từ AstraZeneca.

Tính đến ngày 15/6, tổng số liều vaccine đã tiêm là 1,5 triệu người; trong đó, số người đã được tiêm đủ hai mũi là 59.608.

Để đạt được miễn dịch cộng đồng, Việt Nam phải tiêm cho 70% dân số từ 18 tuổi trở lên, tương đương 150 triệu liều.

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 3/6, Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường cho biết, về cơ bản, Việt Nam đã tiếp cận được số lượng vaccine cần thiết và từ tháng 8/2021 trở đi "sẽ có tương đối nhiều vaccine được nhập về".

Để đẩy nhanh tiến độ tạo miễn dịch cộng đồng, Chính phủ khuyến khích địa phương, doanh nghiệp tham gia đàm phàn, mua, nhập khẩu vaccine phòng Covid-19. Tuy nhiên, các doanh nghiệp được khuyến cáo mua trực tiếp từ nhà sản xuất thay vì qua trung gian, vì sẽ khó đảm bảo chất lượng, điều kiện bảo quản.

https://vnexpress.net/nhat-ban-ho-tro-viet-nam-mot-trieu-lieu-vaccine-covid-19-4294493.html

Viết Tuân


Tải ứng dụng Bluezone – Truy vết tiếp xúc


    Quét mã QR -->   Xem thêm >>
Cập nhật: Ngày 29 tháng 11 năm 2021 - 15:42 (GMT+7)

HÀ NỘI Thời tiết Tp. Hồ Chí Minh Thời tiết

BÀI VIẾT MỚI NHẤT