Biểu tình khắp Mỹ chống thù ghét người gốc Á

Ngày đăng: Chủ Nhật - 21/03/2021 - 20:05:01 (GMT+7)

Nhiều cuộc biểu tình chống thù ghét người gốc Á đã diễn ra trên khắp nước Mỹ, sau vụ xả súng vào ba cửa hàng spa tại ngoại ô Atlanta.

Từ thành phố San Francisco, bang California đến thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania, nhiều phụ nữ, đàn ông và thậm chí trẻ em ngày 20/3 đã xuống đường tuần hành phản đối làn sóng thù ghét nhắm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương (AAPI), sau vụ xả súng khiến 8 người chết ở ngoại ô Atlanta, trong đó có 6 phụ nữ gốc Á hôm 16/3.

"Tôi đã luôn phải chú ý mọi lời nói, hình ảnh và hành động trong suốt cuộc đời mình. Gia đình tôi không muốn tôi đi bất kỳ đâu một mình", Ann Johns nói khi tham gia một cuộc diễu hành ở Atlanta.

 

Hai đứa trẻ tham gia biểu tình "Dừng thù ghét người gốc Á" tại thành phố Pittsburgh hôm 20/3. Ảnh: AP.

Tại thành phố San Antonio, bang Texas, cựu thị trưởng Julian Castro đã nói với người biểu tình rằng Mỹ có một lịch sử "không hoàn hảo".

"Chúng ta phải dừng ngay vấn nạn thù ghét người Mỹ gốc Á ở quốc gia này", Castro, cựu bộ trưởng nhà ở và phát triển đô thị dưới thời Barack Obama, nói. "Người Mỹ gốc Á đã bị phân biệt đối xử suốt nhiều thế hệ. Tôi không cần phải nói thêm về điều này với bất kỳ ai trong đám đông ở đây".

Tại Pittsburgh, nghệ sĩ Sandra Oh nói với người biểu tình rằng cô "tự hào là một người châu Á". "Đối với rất nhiều người trong cộng đồng của chúng tôi, đây là lần đầu tiên chúng tôi có thể nói lên nỗi sợ hãi và tức giận của mình. Tôi rất biết ơn vì mọi người sẵn lòng lắng nghe", Oh nói.

Tại Chicago, Dai Quing, một người tuần hành ở khu phố Logan Square nói tham gia biểu tình không chỉ thể hiện ủng hộ với những nạn nhân của vụ xả súng hôm 16/3 mà còn để ngăn các vụ tấn công tương tự trong tương lai.

"Tôi đến đây không chỉ vì tôi mà còn vì thế hệ tương lai của tôi. Tôi nghĩ họ nên có cơ hội và được tôn trọng như nhau", Quing nói.

Kết quả nghiên cứu được công bố tuần này của diễn đàn Ngừng thù ghét cộng đồng AAPI tiết lộ gần 3.800 vụ tấn công nhắm vào người gốc Á đã xảy ra trong năm qua, trong đó phụ nữ chiếm 68% và nam giới là 29%.

Một ngày sau vụ xả súng ở Atlanta, cụ bà 75 tuổi Xiao Zhen Xie ở San Francisco đã bị tấn công khi đang đi trên phố. Một bên mắt phải của bà bị thương và hiện chưa thể nhìn thấy. Cảnh sát San Francisco cho biết sẽ điều động thêm nhân viên tại các khu phố người gốc Á để xoa dịu nỗi sợ hãi của cộng đồng.

"Sự thù ghét không thể tồn tại ở Mỹ. Nó phải được chấm dứt", Tổng thống Joe Biden nói trong chuyến thăm Atlanta hôm 19/3.

Phó tổng thống Kamala Harris, một người gốc Nam Á, thêm rằng "phân biệt chủng tộc là một thực tế ở Mỹ và nó đã luôn tồn tại".

Thanh Tâm (Theo NBC News)


Tải ứng dụng Bluezone – Truy vết tiếp xúc


    Quét mã QR -->   Xem thêm >>
Cập nhật: Ngày 29 tháng 11 năm 2021 - 15:31 (GMT+7)

HÀ NỘI Thời tiết Tp. Hồ Chí Minh Thời tiết

BÀI VIẾT MỚI NHẤT