Lãnh đạo Chechnya: Nga quyết kiểm soát Mariupol hôm nay

Ngày đăng: Thứ Năm - 21/04/2022 - 13:23:24 (GMT+7)

Lãnh đạo Chechnya Kadyrov tuyên bố lực lượng Nga sẽ kiểm soát hoàn toàn nhà máy Azovstal, cứ điểm cuối cùng của quân Ukraine ở Mariupol, trong ngày 21/4.

"Trước hoặc sau buổi trưa hôm nay, lực lượng vũ trang Liên bang Nga sẽ hoàn toàn kiểm soát Azovstal. Mọi thứ đã sẵn sàng, chiến thuật và các quân nhân đã sẵn sàng, mọi thứ chỉ còn là vấn đề thời gian", trung tướng Ramzan Kadyrov, lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, thông báo trên Telegram ngày 21/4.

Ông Kadyrov nói đây sẽ là "tin tức khó chịu cho phương Tây và châu Âu, song là điều tuyệt vời với những ai muốn sống trong hòa bình".

"Người dân ở Lugansk và Donetsk sẽ không bị tra tấn nữa", ông Kadyrov cho biết, đồng thời bày tỏ tin tưởng quân đội Nga sẽ đưa ra quyết định đúng đắn và tốt nhất.

Ukraine chưa bình luận về tuyên bố của tướng Kadyrov.

 

Khói bốc lên từ khu vực nhà máy gang thép Azovstal ở Mariupol, Ukraine ngày 14/4. Ảnh: RIA Novosti.

Mariupol là thành phố cảng chủ chốt ở vùng Donbass, nơi có hai chính thể ly khai gồm Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LNR) được Nga công nhận.

Lực lượng Nga đã bao vây Mariupol từ giai đoạn đầu tiên của chiến sự tại Ukraine. Giới chuyên gia nhận định kiểm soát hoàn toàn Mariupol sẽ là "chiến thắng quan trọng nhất" của lực lượng Nga sau gần hai tháng triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại quốc gia này.

Truyền thông Nga đưa tin phần lớn lực lượng Ukraine phòng thủ ở Mariupol đã dồn về cố thủ ở nhà máy gang thép Azovstal. Đây là một trong những cơ sở luyện kim lớn nhất tại châu Âu, nằm ở khu công nghiệp phía nam thành phố Mariupol, biệt lập với các vùng nội thành đông dân cư và có hệ thống đường hầm chằng chịt bên dưới, được ví như một "pháo đài ngầm".

Lực lượng Nga đang tập trung công phá các cứ điểm phòng ngự của Ukraine tại nhà máy Azovstal. Bộ Quốc phòng Nga hai lần yêu cầu binh sĩ Ukraine phòng thủ tại nhà máy này hạ vũ khí đầu hàng, đồng thời cam kết sẽ "đảm bảo tính mạng, an toàn tuyệt đối và cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế" cho họ, song không được đáp ứng.

Cố vấn Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak ngày 20/4 thông báo muốn tổ chức "vòng đàm phán đặc biệt" với Nga tại Mariupol mà không cần bất cứ điều kiện nào nhằm cứu các binh sĩ và dân thường đang bị bao vây ở Azovstal. Nga chưa phản hồi đề xuất của Ukraine.

Vị trí thành phố Mariupol, Ukraine. Đồ họa: WP.

Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt từ ngày 24/2 để "phi phát xít hóa", "phi quân sự hóa" Ukraine. Đến cuối tháng 3, Nga tuyên bố hoàn thành giai đoạn một của chiến dịch và rút lực lượng khỏi miền bắc Ukraine, dồn quân về miền đông nước này.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 19/4 xác nhận Nga bắt đầu giai đoạn chiến dịch quân sự mới ở miền đông Ukraine, nơi phe ly khai thân Moskva đã kiểm soát một phần kể từ năm 2014.

Theo ông Lavrov, Nga không còn lựa chọn nào khác ngoài mở chiến dịch vì các lực lượng Ukraine tăng cường tấn công ở vùng Donbass, buộc hai vùng ly khai Donetsk và Lugansk phải đề nghị họ giúp đỡ.

Nguyễn Tiến (Theo Lenta, Alarabiya)


Tải ứng dụng Bluezone – Truy vết tiếp xúc


    Quét mã QR -->   Xem thêm >>
Thế giới

Kinh doanh

Cập nhật: Ngày 02 tháng 07 năm 2022 - 09:37 (GMT+7)

HÀ NỘI Thời tiết Tp. Hồ Chí Minh Thời tiết

BÀI VIẾT MỚI NHẤT