Malaysia tố tàu hải cảnh Trung Quốc 'xâm phạm'

Ngày đăng: Thứ Ba - 08/06/2021 - 15:35:35 (GMT+7)

Cảnh sát biển Malaysia cho biết một tàu hải cảnh Trung Quốc đi vào vùng biển gần bãi cạn Luconia mà nước này tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

"Tôi có thể xác nhận rằng chúng tôi đã nhận được báo cáo về việc tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm vùng biển Malaysia hôm 4/6. Các tàu của chúng tôi, bao gồm tàu chiến của hải quân Malaysia, đang giám sát chặt chẽ tình hình", đại tá Fauzi Othman, người đứng đầu Cơ quan Thực thi pháp luật Hàng hải Malaysia (MMEA) tại thành phố Miri, cho biết ngày 7/6.

Tuyên bố được Fauzi đưa ra sau khi có thông tin tàu hải cảnh Trung Quốc đi vào vùng biển gần bãi cạn Luconia, hay Beting Patinggi Ali, cách bờ biển thành phố Miri 84 hải lý (khoảng 156 km). Malaysia tuyên bố chủ quyền với bãi cạn này, cho rằng nó nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của mình.

 

Tàu hải cảnh Trung Quốc hoạt động gần bãi cạn Lucoinia tháng 4/2019. Ảnh: Borneo Post.

Lãnh đạo MMEA cho hay các lực lượng hành pháp Malaysia thường xuyên triển khai các tàu tuần tra hoạt động quanh bãi cạn Luconia để "đảm bảo chủ quyền đất nước". Ông này không nói rõ tàu hải cảnh Trung Quốc "xâm phạm" vùng biển của Malaysia như thế nào và trong thời gian bao lâu.

Trung Quốc hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Sự việc xảy ra 3 ngày sau khi 16 máy bay quân sự Trung Quốc gồm vận tải cơ Il-76 và Y-20 áp sát không phận Malaysia, khiến không quân nước này điều tiêm kích ứng phó. Không quân Malaysia cho biết máy bay Trung Quốc bay theo đội hình chiến thuật ở khu vực cách bờ biển nước này 60 hải lý (khoảng 111 km).

Ngư dân Malaysia trong nhiều năm thông báo phát hiện tàu hải cảnh Trung Quốc hoạt động gần Luconia, một trong những bãi cạn lớn nhất ở phía nam Biển Đông. Giới chức Malaysia cho biết hải cảnh Trung Quốc điều tàu ra neo đậu tại khu vực này từ năm 2013.

 

Vị trí bãi cạn Luconia. Đồ họa: CSIS.

Đợt áp sát không phận Malaysia của vận tải cơ Trung Quốc diễn ra hơn một năm sau khi tàu công vụ của hai nước đối đầu trên Biển Đông. Tàu hải cảnh Trung Quốc khi đó bám đuôi và quấy rối tàu thăm dò dầu khí West Capella của tập đoàn Petronas Malaysia ngoài khơi đảo Borneo.

Trung Quốc đơn phương vẽ ra cái gọi là "đường 9 đoạn" và nêu yêu sách chủ quyền phi lý với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông. Nước này còn bồi đắp trái phép nhiều đảo nhân tạo cùng các đường băng cỡ lớn, đủ cho vận tải cơ cất hạ cánh tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Nguyễn Tiến (Theo Malaymail)


Tải ứng dụng Bluezone – Truy vết tiếp xúc


    Quét mã QR -->   Xem thêm >>
Cập nhật: Ngày 29 tháng 11 năm 2021 - 15:29 (GMT+7)

HÀ NỘI Thời tiết Tp. Hồ Chí Minh Thời tiết

BÀI VIẾT MỚI NHẤT