Nga thông báo tập kích lựu pháo Mỹ chuyển cho Ukraine

Ngày đăng: Thứ Tư - 18/05/2022 - 17:50:42 (GMT+7)

Nga công bố video tấn công một khẩu đội lựu pháo M777 do Mỹ chuyển cho Ukraine trong trận tập kích ở khu vực miền trung nước này.

Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, hôm nay thông báo lực lượng tên lửa và pháo binh nước này đã tập kích hàng loạt mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine, trong đó có một khẩu đội pháo M777 ở gần khu dân cư Podgornoye, miền trung nước này.

Video được Bộ Quốc phòng Nga công bố cùng ngày cho thấy khẩu lựu pháo M777 được triển khai trên bãi đất trống, trước khi một quả đạn lao xuống cách đó vài mét.

Phát hiện bị tập kích, đơn vị Ukraine vội vã kéo pháo vào khu rừng cạnh đó. UAV Nga tiếp tục theo dõi mục tiêu, trong khi nhiều quả đạn tiếp tục tấn công vào khu rừng này.

Hiện chưa rõ thiệt hại đối với khẩu đội pháo M777, cũng như loại vũ khí Nga sử dụng để thực hiện cuộc tập kích. Đây có thể là khẩu lựu pháo M777 đầu tiên Mỹ chuyển cho Ukraine bị lực lượng Nga tấn công.

Ukraine chưa bình luận về thông tin trên.

Tướng Konashenkov còn cho biết lực lượng Nga đã tấn công 76 sở chỉ huy của Ukraine, 421 khu vực tập trung binh sĩ và thiết bị quân sự, 147 đơn vị pháo binh và súng cối được triển khai ở trận địa.

Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine ngày 15/5 thông báo đã hoàn tất chuyển giao cho quốc gia Đông Âu 89 khẩu lựu pháo M777, một phần của gói hỗ trợ trị giá 800 triệu USD.

Đại tướng Valerii Zaluzhnyi, tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine, ngày 13/5 đăng ảnh binh sĩ nước này khai hỏa pháo M777 trên chiến trường, song không tiết lộ vị trí cụ thể. Tướng Zaluzhnyi ca ngợi pháo M777 là "loại vũ khí có độ chính xác rất cao và rất hiệu quả".

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ngày 24/2, phương Tây tăng cường viện trợ cho quốc gia Đông Âu nhiều loại vũ khí hạng nặng.

Đức và Hà Lan thông báo sẽ chuyển 12 tổ hợp pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 (PzH 2000) 155 mm cho Ukraine, còn Pháp tính chuyển "một số pháo CAESAR và hàng nghìn quả đạn".

 

Vị trí khu dân cư Podgornoye ở Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Lựu pháo M777 cỡ nòng 155 mm được cho là loại vũ khí hiện đại nhất mà phương Tây chuyển cho Ukraine. M777 có hệ thống kiểm soát hỏa lực kỹ thuật số tương tự các loại pháo tự hành, có khả năng khai hỏa đạn thông thường với tầm bắn tối đa 24,7 km, hoặc đạn M982 Excalibur độ chính xác cao, đạt tầm bắn tối đa khoảng 40 km.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định chuyển pháo hạng nặng M777 cho Ukraine sau khi đánh giá chiến sự ở quốc gia Đông Âu đã bước sang giai đoạn mới và Kiev cần vũ khí có năng lực tấn công mạnh hơn.

Nguyễn Tiến (Theo Zvezda)

 

Tải ứng dụng Bluezone – Truy vết tiếp xúc


    Quét mã QR -->   Xem thêm >>
Thế giới

Kinh doanh

Cập nhật: Ngày 02 tháng 07 năm 2022 - 08:14 (GMT+7)

HÀ NỘI Thời tiết Tp. Hồ Chí Minh Thời tiết

BÀI VIẾT MỚI NHẤT