Nga tuyên bố gần 1.000 lính Ukraine ở Azovstal ra hàng

Ngày đăng: Thứ Tư - 18/05/2022 - 18:03:49 (GMT+7)

Bộ Quốc phòng Nga cho biết 959 lính Ukraine trong nhà máy thép Azovstal đã đầu hàng, sau khi Ukraine thông báo kết thúc nhiệm vụ chiến đấu ở Mariupol.

"Trong 24 giờ qua, 694 binh sĩ đã đầu hàng, trong đó có 29 người bị thương. Tổng cộng kể từ ngày 16/5, 959 binh sĩ đã đầu hàng, trong đó 80 người bị thương, 51 người đã nhập viện", Bộ Quốc phòng Nga hôm nay cho biết trong cuộc họp báo hàng ngày về chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga nói thêm họ đã hạ 270 lính Ukraine, vô hiệu hóa 54 thiết bị quân sự, bắn rơi hai máy bay và 15 thiết bị bay không người lái trong đêm qua.

Ukraine hiện chưa bình luận về thông tin trên.

 

Lính Ukraine lên xe buýt rời khu vực nhà máy thép Azovstal hôm 17/5. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó thông báo đã đạt được thỏa thuận với Ukraine để đưa lính Ukraine ra khỏi nhà máy Azovstal. Tuy nhiên, cả Moskva và Kiev đều không cung cấp thông tin cụ thể về thỏa thuận. Ukraine sau đó thông báo kết thúc nhiệm vụ chiến đấu ở thành phố miền nam Mariupol.

Hình ảnh được truyền thông đăng tải vài ngày qua cho thấy các chuyến xe buýt chở binh sĩ Ukraine rời nhà máy Azovstal đến các thị trấn do phe ly khai thân Nga kiểm soát, dưới sự giám sát của lực lượng Nga.

Hiện chưa rõ số phận của những binh sĩ Ukraine ra hàng. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết họ sẽ được trao đổi với tù binh Nga. Trong khi đó, các nhà điều tra Nga nói rằng họ có kế hoạch thẩm vấn các binh sĩ và có thể khởi tố họ về "những tội ác mà chế độ Ukraine đã gây ra đối với dân thường ở đông nam Ukraine".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng binh sĩ Ukraine rời nhà máy Azovstal sẽ không được trả tự do ngay lập tức và cảnh báo quá trình đàm phán để họ được thả sẽ "mất thời gian và cần xử lý tinh tế". Trong khi đó, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga (hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin hôm 17/5 tuyên bố đang xem xét khả năng áp lệnh cấm trao đổi tù binh nhà máy thép Azovstal, vì coi lực lượng này là hiện thân của chủ nghĩa cực đoan chống Nga.

Nhà máy gang thép Azovstal đã là nơi cố thủ của các thành viên Tiểu đoàn Azov, lực lượng theo chủ nghĩa dân tộc thuộc Vệ binh Quốc gia Ukraine, kể từ khi bị Nga vây hãm đầu tháng 3.

Ukraine tuần trước cho biết gần như toàn bộ dân thường ẩn náu tại cơ sở đã được sơ tán thành công nhờ hành lang nhân đạo do Liên Hợp Quốc và Hội Chữ thập đỏ Quốc tế phối hợp thực hiện.

Cục diện chiến sự tại Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Huyền Lê (Theo AFP, Guardian, Reuters)

 

Tải ứng dụng Bluezone – Truy vết tiếp xúc


    Quét mã QR -->   Xem thêm >>
Thế giới

Kinh doanh

Cập nhật: Ngày 02 tháng 07 năm 2022 - 08:49 (GMT+7)

HÀ NỘI Thời tiết Tp. Hồ Chí Minh Thời tiết

BÀI VIẾT MỚI NHẤT