Viên sỏi to như quả trứng nằm trong thận móng ngựa

Ngày đăng: Thứ Hai - 18/04/2022 - 14:16:02 (GMT+7)

HÀ NỘI - Một viên sỏi kích thước bằng quả trứng vừa được bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị lấy ra từ thận của cụ ông 77 tuổi, mắc dị tật thận móng ngựa hiếm gặp.

Bệnh nhân cho biết có bệnh sỏi thận 23 năm nay, từng được bác sĩ tư vấn phẫu thuật song đều từ chối. Nguyên nhân là cụ có dị tật thận móng ngựa hiếm gặp, gây khó phẫu thuật, nguy cơ tử vong cao. Do đó, cụ chỉ điều trị bằng thuốc được kê đơn và thuốc dân gian do người quen mách bảo.

Thận móng ngựa là dị tật hai thận trái và phải nối với nhau bởi một eo thận giả, có hình dạng giống với móng ngựa, thay vì nằm riêng biệt ở hai bên cột sống. Đây là dị tật bẩm sinh, tỷ lệ 1/400 -1/800 trẻ, gặp ở nam nhiều hơn nữ. Dị tật này khiến người bệnh dễ gặp tai biến và nguy cơ cao phải cắt bỏ thận khi mổ.

Theo thời gian, kích thước sỏi tăng dần, gây đau đớn khó chịu. Cụ ông đến khám tại Bệnh viện Hữu nghị đầu tháng 4, bác sĩ thuyết phục phẫu thuật. Ông đồng ý song vẫn mang tâm lý "có thể không qua khỏi".

Bác sĩ Nguyễn Hồng Long, Khoa Ngoại tổng hợp, cho biết thể trạng của cụ ông yếu, bệnh nền cao huyết áp và tiểu đường. Người bệnh có sỏi san hô rất lớn ở thận trái và sỏi ở niệu quản trái, sỏi rất to gây đau thắt lưng trái nhiều và tiểu buốt. Bệnh nhân được mổ nội soi lấy sỏi, đồng thời điều trị tán sỏi. Các biện pháp can thiệp xâm lấn tối thiểu này giúp hạn chế tai biến khi phẫu thuật.

Ngày 18/4, cụ ông tỉnh táo, vẫn còn hơi yếu, chưa thể ngồi dậy. Song cụ thấy vui vẻ, phấn chấn hơn vì đã loại bỏ được căn bệnh lâu năm, xin bác sĩ viên sỏi to nhất để đem về nhà làm kỷ niệm. Dự kiến, bệnh nhân sẽ ra viện sau ba ngày nữa.

Viên sỏi thận to nhất bằng quả trứng gà của cụ ông. Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị

Chi Lê


Tải ứng dụng Bluezone – Truy vết tiếp xúc


    Quét mã QR -->   Xem thêm >>
Thế giới

Kinh doanh

Cập nhật: Ngày 02 tháng 07 năm 2022 - 08:31 (GMT+7)

HÀ NỘI Thời tiết Tp. Hồ Chí Minh Thời tiết

BÀI VIẾT MỚI NHẤT