Việt Nam nhân bản thành công lợn có nguy cơ tuyệt chủng

Ngày đăng: Thứ Ba - 16/03/2021 - 10:13:25 (GMT+7)

Lần đầu tiên, giống lợn ỉ có nguy cơ tuyệt chủng được các nhà khoa học của Viện Chăn nuôi nhân bản thành công.

Ngày 14/3, Viện Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, công bố kết quả bốn con lợn ỉ con khỏe mạnh, phát triển tốt nhờ công nghệ nhân bản từ tế bào soma mô tai (trưởng thành).

Lợn ỉ là giống lợn địa phương ở miền Bắc Việt Nam, lông và da đen tuyền, đầu nhỏ, chân ngắn, lưng võng. Giống này ít thịt nạc, nhiều mỡ, trọng lượng 40-50 kg, hiệu quả kinh tế không cao, nhưng thịt thơm ngon và đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Cán bộ Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội kiểm tra sức khỏe lợn ỉ con được nhân bản thành công ngày 14/3. Ảnh: Văn Giang.

Tám tháng trước, Viện chăn nuôi đã tổ chức triển khai đề tài "Nghiên cứu tạo lợn ỉ bằng kỹ thuật chuyển nhân tế bào soma" nhằm bảo tồn cung cấp giống gốc, nuôi theo hướng đặc sản, chế biến sâu.

TS Phạm Công Thiếu, Viện trưởng Chăn nuôi đánh giá, đây là bước tiến vượt bậc về khoa học công nghệ của Việt Nam trong lĩnh vực nhân bản động vật.

Công nghệ áp dụng nhân bản lợn ỉ được thực hiện với quy trình tạo dòng "tế bào cho" từ mô tai, cấy chuyển nhân tế bào cho và tạo phôi lợn nhân bản, cùng nhiều quy trình chuyên môn khác. Đặc biệt, các nhà khoa học đã áp dụng các phương pháp mới như tạo tế bào trứng nhận không có màng sáng (zona pellucida) trong điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị còn hạn chế.

"Thành tựu này đã mở ra các hướng nghiên cứu mới về ứng dụng công nghệ nhân bản động vật trong chọn giống, bảo tồn các loài động vật có giá trị cao, quý hiếm", ông Thiếu nói. Kết quả đạt được của đề tài đã được công bố trên các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế.

Lợn ỉ nhân bản được 4 ngày tuổi khỏe mạnh, phát triển bình thường. Ảnh: Văn Giang.

Công nghệ nhân bản vô tính ở động vật được các nhà khoa học thực hiện thành công từ năm 1979, tạo ra các cá thể từ một tế bào lấy từ nguyên bản gốc mà không phụ thuộc vào quá trình thụ tinh.

Đến năm 1996, sau 276 lần thử nghiệm, các nhà khoa học Scotland đã thành công trong việc nhân bản vô tính trên động vật có vú đầu tiên (nhân bản từ một tế bào soma lấy từ một động vật trưởng thành bằng kỹ thuật cấy chuyển nhân tế bào soma) để tạo ra được con cừu Dolly. Hai năm sau, các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã nhân bản 8 con bê từ một con bò duy nhất. Hiện nhiều nước trên thế giới đã ứng dụng công nghệ nhân bản vô tính.

Tất Định


Tải ứng dụng Bluezone – Truy vết tiếp xúc


    Quét mã QR -->   Xem thêm >>
Kinh doanh

 • Hai lần vay nợ để có nhà đất hơn 3 tỷ đồng (vnexpress.net)

  01/19/2022 04:00 PM


  Từ số vốn 250 triệu ban đầu, qua hai lần vay nợ, vợ chồng tôi đã có nhà đất ở tuổi 32.


 • Bán nhà 'nuôi' trường mầm non (vnexpress.net)

  01/19/2022 01:58 PM


  Chỉ sau mấy tháng đầu nghỉ dịch, tôi phải bán căn hộ của mình, rút sổ tiết kiệm để trả tiền mặt bằng, lương giáo viên và những khoản nợ.


 • Vì sao cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận không có làn khẩn cấp? (vnexpress.net)

  01/19/2022 11:14 AM


  Ôtô đang đi trên cao tốc nếu bể bánh xe hoặc có vấn đề về máy móc thì giải quyết thế nào?


 • Bẫy IELTS 'cam kết đầu ra' (vnexpress.net)

  01/19/2022 09:47 AM


  Cam kết đầu ra cho bài thi IELTS là gì mà tại sao nhiều trung tâm Anh ngữ lại quảng cáo?


 • Tuổi 30 chưa có nhà, xe, người yêu (vnexpress.net)

  01/19/2022 05:00 AM


  30 tuổi chưa có nhà, xe, người yêu, tuổi 40 thất nghiệp vì một lý do nào đó... đâu nói lên bạn thành công hay thất bại.


 • Ép mình phải vào bếp để giữ chồng' (vnexpress.net)

  01/18/2022 09:00 PM


  Mẹ chồng nhiều lần nói tôi học nấu món này, món kia theo khẩu vị gia đình để 'chiều chồng', nhưng tôi không bao giờ ép mình phải thay đổi.


 • Quay cuồng vì đất quê tăng giá tiền tỷ (vnexpress.net)

  01/18/2022 07:00 PM


  'Anh em cha mẹ con cái trở mặt nhau chỉ vì giá đất. Họ xin được chia đất sớm rồi bán đi chỗ khác ở'.


 • 10 lý do mở cửa trường mầm non (vnexpress.net)

  01/18/2022 04:31 PM


  Nguy cơ lây nhiễm với trẻ mầm non khi đến trường và ở nhà là như nhau, vậy tại sao chúng ta không chọn phương án tích cực hơn.


 • Đòi hỏi thưởng Tết kiểu vô cảm (vnexpress.net)

  01/18/2022 02:30 PM


  Thưởng Tết vốn được người Việt xem như một nét văn hóa, thể hiện sự tri ân của doanh nghiệp, nhưng năm nay nên xem là một ngoại lệ.


 • Dậy sớm để sống chậm (vnexpress.net)

  01/18/2022 12:32 PM


  Tôi đánh thức con dậy, cho ăn sáng, đưa đến trường mà vẫn có thời gian nhâm nhi cà phê, còn cô bạn đồng nghiệp ngày nào cũng đi trễ.


Cập nhật: Ngày 19 tháng 01 năm 2022 - 17:54 (GMT+7)

HÀ NỘI Thời tiết Tp. Hồ Chí Minh Thời tiết

BÀI VIẾT MỚI NHẤT